Lăng Kính Doanh Nhân

Đưa hạt điều vươn xa nhờ chế biến sâu

Thứ ba, 09/07/2024 11:02 lượt xem: 79

ĐỒNG NAI Từ khi đầu tư máy móc hiện đại, nhà máy chế biến hạt điều của Công ty Nga Biên không chỉ nâng cao năng suất mà còn có thêm nhiều cơ hội hợp tác mới.

Công ty Hạt điều Nga Biên chi hơn 20 tỉ đồng để đầu tư hệ thống máy móc chế biến sâu hạt điều. Ảnh: Lê Bình.

Công ty Hạt điều Nga Biên chi hơn 20 tỉ đồng để đầu tư hệ thống máy móc chế biến sâu hạt điều. Ảnh: Lê Bình.

Những năm qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo ưu tiên đẩy mạnh chế biến sâu nông sản. Đây cũng là hướng đi tất yếu của địa phương này bởi chế biến sâu không chỉ tạo được đầu ra ổn định cho sản phẩm mà còn tăng giá trị cho nông sản. Đồng thời, tạo được công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Công ty Hạt điều Nga Biên (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) là một trong những đơn vị có sự chuyển mình nhanh trong chế biến sâu, mang lại giá trị lớn cho nông sản.

Theo bà Tô Thị Nga, Giám đốc Công ty Hạt điều Nga Biên, năm 2018, Công ty mới chỉ là cơ sở sản xuất hạt điều nhân trắng. Sau một thời gian, bà Nga nhận thấy cần chế biến sâu để mở rộng thị trường. Hơn nữa, xu thế những sản phẩm ăn liền sẽ được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng, thay vì phải mất thời gian chế biến.

Từ năm 2015, bà Nga và con trai đã thành lập công ty và sản xuất thêm nhiều sản phẩm từ hạt điều. Đặc biệt vào năm 2021, công ty đã mạnh dạn đầu tư trên 20 tỉ đồng để mua các thiết bị máy móc hiện đại về sản xuất hạt điều với đa dạng sản phẩm.

Thay vì tiếp tục chế biến điều nguyên liệu như trước đây, Công ty Nga Biên đang chế biến hạt điều thành nhiều sản phẩm ăn liền khác nhau, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: Lê Bình.

Thay vì tiếp tục chế biến điều nguyên liệu như trước đây, Công ty Nga Biên đang chế biến hạt điều thành nhiều sản phẩm ăn liền khác nhau, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: Lê Bình.

Thay vì trước đây chỉ sản xuất nguyên liệu cho các doanh nghiệp, đến nay, Công ty Hạt điều Nga Biên đã tự chế biến sâu và cho ra thị trường đa dạng sản phẩm, phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng.

“Nếu như trước đây, chúng tôi phải dựa vào sức người để thực hiện mọi nhiệm vụ từ vận chuyển, tách hạt, sấy khô, chế biến thô… thì bây giờ đã có máy móc thực hiện. Từ vài chục người lao động, chúng tôi hiện chỉ cần chưa tới 10 công nhân để vận hành máy móc, kiểm soát quy trình. Từ khi đầu tư vào cơ giới hóa, thiết bị hiện đại, chúng tôi thấy mình đỡ được nhiều chi phí hơn và có thêm nhiều cơ hội mới trong kinh doanh”, bà Nga chia sẻ.

Bà Nga chia sẻ thêm: “Hiện công ty chúng tôi đã có trên 20 sản phẩm như hạt điều rang muối, hạt điều trắng, rang bơ, hạt điều cay, hạt điều mù tạt... Từ ngày sản phẩm có thương hiệu, khách hàng biết tới nhiều hơn, đồng thời cũng được chính quyền địa phương kết nối với nhiều doanh nghiệp nên công ty phát triển thuận lợi hơn”.

Gắn bó với Công ty Nga Biên nhiều năm nay, chị Võ Thị Bích Vân hiểu hơn ai hết về lợi ích của máy móc hiện đại mang lại cho con người. Nó không chỉ giúp công việc của chị thêm thuận tiện hơn mà môi trường làm việc của công nhân cũng trong lành hơn.

Với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc, các công việc được xử lý trực tiếp bằng tay chân giảm đi đáng kể, giảm công lao động. Ảnh: Lê Bình.

Với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc, các công việc được xử lý trực tiếp bằng tay chân giảm đi đáng kể, giảm công lao động. Ảnh: Lê Bình.

“Từ khi công ty đầu tư máy móc hiện đại, công nhân chúng tôi cảm thấy khỏe hơn, ít bị tác động bởi môi trường hơn. Môi trường làm việc của chúng tôi được thông thoáng, sạch sẽ, ít khói bụi hơn”, bà Vân hồ hởi.

Hiện dây chuyền chế biến của Công ty Nga Biên đạt 1.000 tấn/năm. Hạt điều được mua chủ yếu của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Công ty cũng liên kết với hàng chục hộ dân và hỗ trợ vốn đầu tư, tư vấn kỹ thuật, chăm sóc cây điều, đồng thời bao tiêu đầu ra với giá cao hơn thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật công ty đề ra.

Trong chiến lược dài hạn, bà Nga cho biết, công ty đang hướng tới làm nhà máy chế biến sâu khép kín, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, Nga Biên sẽ sản xuất ra hạt đều đạt chất lượng tốt nhất để khẳng định được vị trí hạt điều Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Lê Bình

Nguồn từ: nongnghiep.vn

Bình luận Bởi Facebook

Tin Mua Bán - Giao Dịch

Lăng Kính Doanh Nhân