Lăng Kính Doanh Nhân

Từ bàn tay trắng đến ông chủ của 300 lồng nuôi tôm hùm thu 5 tỷ/năm

Thứ bảy, 14/07/2018 09:33 lượt xem: 565

 

Từ bàn tay trắng đến ông chủ của 300 lồng nuôi tôm hùm

Ông Thừa thu hoạch tôm hùm.​

Từ hộ cận nghèo, ông Phan Văn Thừa (phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã vượt khó vươn lên làm giàu nhờ nuôi tôm hùm lồng. Hiện nay, ông đang có 300 lồng tôm, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/năm.

Từ hai bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển TP. Cam Ranh, ông Thừa hiểu rằng thế mạnh kinh tế khu vực này không gì khác ngoài nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, gia cảnh khó khăn khiến mơ ước nuôi một lồng tôm hùm của ông không hề dễ dàng. Hàng ngày, ông chăm chỉ chạy xe ôm, còn vợ bán rau ở chợ. Năm 2006, ông quyết tâm đầu tư nuôi tôm hùm, nhưng chỉ đủ tiền mua 400 con giống. Để có tiền mua thức ăn cho tôm, vợ chồng ông phải làm thêm đủ việc, thậm chí ra biển mò cua, bắt ốc… May mắn đến với ông Thừa khi vụ đầu tiên tôm hùm xanh đạt năng suất cao, giá bán ổn định.  

Một năm sau, thông qua kênh tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân phường Cam Lợi đã giúp ông vay 30 triệu đồng để tiếp tục đầu tư và nhân rộng mô hình nuôi tôm. Qua một năm, ông Thừa thu lãi hơn 50 triệu đồng, kinh tế gia đình từng bước nâng lên và năm 2012 thoát nghèo.

Hiện nay, ông Thừa đã tham gia vào Tổ hợp tác nuôi tôm hùm lồng Cam Lợi do Hội Nông dân phường thành lập năm 2016. Ông thường xuyên tham gia sinh hoạt và giúp đỡ, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong tổ. “Lúc đầu tôi cũng không có kinh nghiệm nhưng mạnh dạn học hỏi, tiếp thu cái tốt, rút kinh nghiệm từ những mô hình thất bại ở địa phương. Nhờ đó, từ khi nuôi tôm đến nay, chưa có năm nào tôi bị lỗ vốn. Tiền lãi hàng năm tôi dành cho việc mở rộng mô hình nuôi nên thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước”, ông Thừa nói.

…đến ông chủ của 300 lồng tôm hùm

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Thừa bật chiếc điện thoại smartphone đã cũ, chỉ cho chúng tôi xem cách giám sát 300 lồng tôm bằng camera an ninh mà ông mới trang bị cách nay 2 tháng. Có lẽ sự năng động, tinh thần cầu tiến, chịu khó ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là bí quyết thành công của ông.

Được biết, năm 2017, ông Thừa nuôi hơn 200 lồng tôm hùm xanh, với khoảng 50.000 con. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 3 tỷ đồng. Cùng với việc mở rộng diện tích nuôi, ông còn tạo việc làm ổn định cho 10 lao động ở địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm liền, ông Thừa được Hội Nông dân bình xét đạt tiêu chí hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tiếp nối thành công, năm 2018, ông Thừa mở rộng nâng lên hơn 300 lồng nuôi với vốn đầu tư khoảng 14 tỷ đồng. Với quy mô lớn, mỗi ngày ông phải chi khoảng 40 triệu đồng mua cá hoặc sò cho tôm ăn. “Đầu tư lớn nguy cơ rủi ro lớn, nhưng bù lại nếu thuận buồm xuôi gió thì lãi sẽ cao. Tôi không bao giờ để tiền nhàn rỗi, cứ thu lãi cuối năm tôi lại đầu tư thêm ô lồng vào đầu năm sau. Quan trọng là mình kiểm soát được sự phát triển. Nếu giá tôm ổn định, không xảy ra dịch bệnh thì dự kiến cuối năm tôi thu lãi khoảng 5 tỷ đồng”, ông Thừa cho biết.

Ông Trần Duy Mỹ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Lợi cho biết, từ một gia đình cận nghèo, nhà cửa tạm bợ, đến nay, ông Thừa đã xây nhà mới khang trang hơn 2 tỷ đồng, có của ăn của để, quy mô nuôi tôm lớn nhất nhì thành phố. Bên cạnh đó, ông Thừa còn là tấm gương tiêu biểu trong việc giúp đỡ hội viên, chia sẻ kinh nghiệm bản thân và tham gia công tác từ thiện của phường.

Ông Lê Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cam Ranh: Ông Phan Văn Thừa đã nhiều lần được tỉnh khen thưởng nông dân sản xuất giỏi. Năm 2016, ông được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2011 - 2016; bằng chứng nhận Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2011 - 2016. Năm 2018, ông tiếp tục được UBND tỉnh tặng bằng khen về Gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Văn Kỳ Báo Khánh Hòa

Bình luận Bởi Facebook

Tin Mua Bán - Giao Dịch